รวมหูฟัง True Wireless ที่เก่งคุยโทรศัพท์ที่สุดของร้าน 425 Degree

  • แน่นอนว่า นอกจากฟังเพลง ดู Netflix โดดร่ม PUBG แล้ว คนใช้หูฟัง true wireless แบบเราๆก็ต้องการ “ไมค์คุยโทรศัพท์ที่ดี” เพราะนอกจากการเสพความบันเทิงแล้ว การคุยโทรศัพท์ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราจะได้ใช้มันบ่อยจนเป็นกิจวัตรแน่ๆ ไม่ว่าจะใช้โทรหาเพื่อน โทรหาลูกค้า หรือแม้แต่โทรหาคุณภรรยาที่นั่งซักผ้าอยู่บ้าน ซึ่งความสเถียรของสัญญาณ ความคมชัดของเสียง และการตัดเสียงรบกวนคือตัวแปรสำคัญที่จะใช้ตัดสินได้ว่า “หูฟังตัวนี้แหละ..คุยดีจริง” แต่เนื่องจากร้าน 425 Degree มีหูฟัง true wireless มากมายเต็มไปหมด บางท่านถึงกับงงจนเลือกไม่ถูกว่า “สรุปรุ่นไหนไมค์ดี?” มันจึงเป็นที่มาให้เราได้จัดทำบทความ “รวมหูฟัง true wireless ที่เก่งคุยโทรศัพท์ที่สุดของร้าน 425 Degree” จบในบทเดียว อ่านแล้วตัดสินใจได้เลย มันจะมีรุ่นไหนบ้าง ตามไปดูกันได้เลยครับ..

 

1. Jabees Firefly 2

  • เริ่มกันที่เจ้า Jabees Firefly 2 หูฟังไร้สายรุ่นล่าสุด ที่สานต่อจากซีรี่ย์ Firefly โดยการกลับมาครั้งนี้ เจ้าหิ่งห้อยไฟได้มาพร้อมกับไมค์คู่ (Dual-Microphone) ที่ช่วยให้เสียงไมค์คุยโทรศัพท์มีความชัดเจนสุดจัดยิ่งกว่ารุ่นที่ผ่านมา ไม่ว่าท่านจะใช้คุยในออฟฟิศขณะเพื่อร่วมงานกำลังเม้ามอย หรือเดินคุยโทรศัพท์อยู่ริมฟุตบาตแถวๆสยามก็ยังพอไหว คู่สายได้ยินเสียงเราชัดเจน ระดับเสียงดังในขณะที่เราใช้ระดับเสียงพูดแบบปกติ แต่ข้อเสียหากใส่เดินในที่ที่เสียงดังมากๆอย่างอนุเสาวรีย์ชัยช่วงเย็นๆก็มีต้องตะเบงเสียงแข่งกับเสียงมอเตอร์ไซนิดนึง แต่โดยรวมถือว่าเป็นหูฟังระดับ budget ที่คุยโทรศัพท์ได้ดีตัวนึงเลย อีกทั้งมันยังมาพร้อมกับมาตรฐานกันนํ้าระดับ IPX7 รวมไปถึงมีโหมดดูดเสียงรอบข้างอีกด้วย สายคุ้มค่าพลาดไม่ได้อย่างยิ่งครับ

 

2. Padmate Pamu Slide Mini

  • หูฟังไร้สายอีกหนึ่งรุ่นที่แตกหน่อมาจาก Padmate Pamu Slide โดยใช้ชื่อว่า Padmate Pamu Slide Mini ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคอนเสปของรุ่นนี้คือ “ความเล็กกระทัดรัด” ที่การใช้งานไม่ได้เล็กไปกว่ารุ่นกล่องใหญ่เลย แม้จะมีขนาดแบตเตอรี่ของกล่องชาร์จลดลง และตัดฟีเจอร์ reverse wireless charger ออกไป แต่ไมค์คู่ (Dual-Mic) และระบบลดเสียงรบกวน Noise Reduction ยังคงอยู่ และคุณภาพเสียงไมค์ยังทำได้เทียบดีไม่แพ้รุ่นกล่องใหญ่เลย เสียงคมชัด แตกปลายเล็กๆน้อยๆแต่ยังฟังรู้เรื่อง ผู้พูดไม่ต้องตะเบงเสียงมากในสถานที่ทั่วไป แต่ก็ยังคุยได้ไม่ดีในที่ที่เสียงดังอย่างหนักหน่วงจริงๆเช่น อนุเสาวรีย์ตอนเย็นๆในวันธรรมดา หรือบนรถเมล์พัดลมที่มีแรงลมปะทะหนักๆจากการขับขี่เร็วๆดั่งรถเมล์สาย 8 ในตำนานครับ

 

3. Mifo O7

  • Mifo แบรนด์หูฟังที่เคยเป็นโรงงาน OEM มาก่อน จนบัดนี้สามารถตั้งแบรนด์ของตัวเองพร้อมทั้งยังรับผลิตหูฟังให้กับแบรนด์ดังๆมากมาย ซึ่งเจ้า Mifo O7 ถือเป็นรุ่น Top ที่สุดในร้าน 425 Degree ที่นอกจากจะให้สุ่มเสียงบาลานส์ๆจากขุมพลังไดร์เวอร์บาลานส์อามาเจอร์คู่แล้ว คุณภาพเสียงไมค์และการตัดเสียงรบกวนทำได้เกินราคาค่าตัวมากๆ เสียงคู่สายดังชัดเจน เสียงฝั่งเราจะให้โทนสว่างๆ ชัดถ้อยชัดคำ ฟังง่าย ใช้คุยในออฟฟิศ ภายในบ้าน หรือพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดก็สามารถคุยได้อย่างสบายๆ และสามารถตัดเสียงรบกวนได้เงียบลงพอสมควร เวลาเราคุยสายสามารถใช้ระดับเสียงพูดปกติได้ แต่หากคุยในที่ที่มีเสียงรอบตัวดังๆอย่างหนักหน่วงโดยเฉพาะเสียงรถจักรยานยนต์เร่งเครื่องหลายๆคัน คู่สายอาจฟังเราได้ลำบากพอสมควร ซึ่งในสถานการณ์นั้นๆทีมงานยังแนะนำให้หาที่เงียบๆคุย หรือเปลี่ยนเป็นเอาโทรศัพท์แนบหูจะดีที่สุดครับ

 

4. Jabra Elite 65T

  • อีกหนึ่งแบรนด์เจ้าแรกๆที่ทำหูฟัง true wireless ออกสู่ตลาด และอยู่จนมาถึงปัจจุบันนี้ Jabra Elite 65T คือหูฟังไร้สายฯอีกหนึ่งรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากๆของ Jabra นอกจากจะมีดีไซน์ที่สวยหรู สวมใส่กระชับ และการใช้งานทั่วไปดีๆแล้ว เรื่องของไมค์ Jabra Elite 65T นั้นโหดเอาเรื่อง มันมากับไมค์ถึง 4 ตัวพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนระดับโปร เสียงไมค์จะมีความหม่นๆ ดาร์คๆ แต่ยังฟังรู้เรื่องทุกคำพูด สิ่งที่โหดมากๆของ 65T คือการตัดเสียงรบกวนตอนคุยโทรศัพท์ outdoor เชื่อไหมครับว่า เดินคุยขณะที่มีรถยนต์วิ่งผ่านไปผ่านมาคู่สายแทบไม่ได้ยินเสียงรถยนต์เลย ซึ่งช่วยให้คู่สายฟังเสียงเราได้ถนัดมากขึ้นเยอะเลยครับ

 

5. Plantronics Backbeat Pro 5100

  • ถ้าเรื่องคุยโทรศัพท์ล่ะก็ Plantronics ถือว่ามีเครดิตมากๆในบรรดาแบรนด์หูฟังเจ้าอื่นๆ เนื่องจาก Plantronics เป็นแบรนด์ที่โด่งดังมาจาก bluetooth headset และมีเทคโนโลยีรองรับการคุยโทรศัพท์ที่ลํ้ามาก และแน่นอนว่าผู้ผลิตก็ไม่ลืมที่จะทำให้การคุยโทรศัพท์ของเจ้า Plantronics Backbeat Pro 5100 หูฟังระดับเรือธงให้มีการคุยโทรศัพท์ที่สุดจัด มันมาพร้อมกับไมค์ถึง 4 ตัว แต่ที่เจ๋งกว่านั้นคือ เทคโนโลยีเฉพาะตัวอย่าง Wind Smart DSP technology ที่จะช่วยตัดเสียงลมตีเข้าไมค์ของหูฟังขณะคุยสาย เวลาเราคุย outdoor แล้วมีเสียงลมตีหรือเสียงรถที่วิ่งผ่านไปผ่านมาก็ถูกดักและตัดออกไปเหลือไว้เพียงเสียงพูดของเราเท่านั้น ถือว่าเป็นหูฟัง true wireless ที่เก่งตัดเสียงรบกวนได้เงียบกว่าหูฟังไร้สายทั่วไป และเก่งคุยโทรศัพท์เป็นอันดับต้นๆของร้านเราเลยครับ

 

6. Beats Powerbeats Pro

  • น่าจะไม่มีใครไม่รู้จักสำหรับแบรนด์หูฟังระดับโลก Beats by dr.dre ที่ภายหลังถูกซื้อไปโดยบริษัท Apple โดยหูฟังไร้สายฯ Beats Powerbeat Pro เป็นหูฟังไร้สายที่มีความพิเศษตรงที่มันใช้ชิป Apple H1 ตัวเดียวกันกับ Apple Airpods หาก Powerbeat Pro ใช้ร่วมกับ iDevices เช่น iPhone หรือ iPad จะทำให้การเชื่อมต่อนั้นแข็งแรงกว่าหูฟังไร้สายฯทั่วไปมากๆ ซึ่งการคุยโทรศัพท์ก็ได้ผลพลอยได้ไปเห็นๆ ด้วยการเชื่อมต่อที่แข็งแรง ส่งผลให้การคุยโทรศัพท์ Powerbeat Pro เป็นไปได้อย่างราบรื่น พบอาการกระตุกเล็กน้อยมาก อีกทั้งมันยังให้โทนเสียงไมค์ที่ฟังดูสว่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ทางผู้ผลิตไม่ได้เปิดเผยข้อมูลมามากนัก จึงไม่ทราบว่าเจ้าตัวนี้ใช้ไมค์อะไร มีระบบตัดเสียงรบกวนหรือเปล่า แต่เท่าที่ 425° ทดสอบคุยในที่ที่เสียงดังพบว่าเสียงรบกวนรอบๆตัวดังพอๆกับเสียงพูด แต่ด้วยคุณภาพเสียงไมค์ที่มีคุณภาพดีมาก ทำให้คู่สายยังพอฟังเสียงเรารู้เรื่องแม้เสียงรอบตัวเราจะเสียงดังมากๆก็ตาม แต่ถ้าคู่สายฟังนานๆก็อาจมีรำคานเสียงรบกวนบ้างเล็กน้อยครับ

 

7. Jabra Elite 75T

  • Jabra Elite 75T คือหูฟังไร้สายตัวล่าสุดของทาง Jabra ที่มีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดในด้านของเสียงมากๆ จากที่ทีมงานฟังคิดว่า 65T เบสหนักมากๆแล้ว แต่เจอ 75T เข้าไปนี่รู้เลยเสียงเบสที่ลงลึกถึงคอเนี่ยมันเป็นยังไง (ฟังมันส์มาก) อีกทั้งมันยังถูกดีไซน์หน้าตาใหม่ทั้งกล่อง สิ่งที่ทีมงานชอบมากๆเลยคือตัวหูฟังทั้งสองข้างมีขนาดเล็กลง และนํ้าหนักเบาลงกว่า 65T มากๆ แถมการสวมใส่ยังล็อคหูได้ดีจนมั่นใจเลยว่าใส่วิ่งไม่หลุดแน่นอน แถมใส่สบายไม่ถ่วงหูเหมือนรุ่น 65T อีกด้วย เสียงไมค์คุยโทรศัพท์สามารถใช้คุยได้ดีไม่ต่างกับรุ่น 65T แต่เมื่ออัพเดท firmware ของเจ้า 75T เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด พบว่าการตัดเสียงรบกวนของ 75T นั้นดีกว่ารุ่น 65T พอสมควร ซึ่งทั้งสองรุ่นเก่งคุยโทรศัพท์ทั้งคู่ แต่ 75T จะได้เสียงเบสที่ “ลงลึกถึงคอ” มากกว่าในแบบที่ท่านคิดไม่ถึงเลยละครับ

 

  • และนี่เป็นหูฟัง true wireless จำนวน 7 ตัวที่ทีมงาน 425° การันตีเรื่องไมค์คุยโทรศัพท์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละตัวจะมีคุณภาพเสียงขึ้นและลงตามสถานที่ๆใช้งานในขณะนั้น บางตัวใช้ indoor ได้ดี บางตัวก็คุย outdoor พอไหว แต่ก่อนจะจากกัน ทีมงาน 425° ขอฝากตารางเพื่อให้ทุกๆท่านเห็นภาพรวมของประสิทธิภาพการคุยโทรศัพท์ของหูฟังแต่ละแบรนด์ ซึ่งทุกอย่างเกิดจากการทดสอบและกลั่นออกมาจากประสบการณ์และความคิดเห็นของตัวทีมงานเอง เพื่อช่วยให้ทุกท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

 

 

Download attached document