ศึกสายแปลงช่องเสียบหูฟัง DAC/Amp USB-C to 3.5mm. เลือกเส้นไหนให้ได้เสียงสุดจัด..

ศึกสายแปลงช่องเสียบหูฟัง DAC/Amp USB-C to 3.5mm. เลือกเส้นไหนให้ได้เสียงสุดจัด..

          Dongle หรือหางหนูนับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ “จำเป็น” อย่างมากโดยเฉพาะผู้ใช้งานหูฟังมีสาย ด้วยความที่สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันไม่มีช่องเสียบหูฟังแล้ว ทำให้ผู้ที่ยังหลงรักในสุ่มเสียงของหูฟังมีสายอาจจำเป็นต้องใช้สายแปลงหรือ “หางหนู” อย่างที่เราเรียกกันในการแปลงช่องเสียบ USB Type-C เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เพื่อให้เราสามารถเสียบหูฟังมีสายตัวเก่งกับสมาร์ทโฟนคู่ใจของเราได้นั่นเองครับ

          “Dongle มีผลกับเสียงอย่างมาก” ซึ่งเป็นเรื่องจริงสำหรับผู้ใช้งานหูฟังมีสาย หากเราใช้หางหนูที่มีคุณภาพไม่ดีและไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจส่งผลให้หูฟังตัวเก่งของเราเสียงทุเรศขึ้นมาได้ทันที ณ ปัจจุบันร้าน 425° มีสายแปลง Dongle Dac/Amp หลายรุ่นพอสมควร ซึ่งมีตั้งแต่ระดับราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพัน สายแปลง dongle USB-C ที่ทางร้านมีจำหน่ายได้แก่..

  • Apple dongle USB-C to 3.5 mm.
  • VE Odyssey HD SE USB-C to 3.5 mm.
  • xDuoo Link Adaptor DAC/Amp USB-C to 3.5 mm.
  • Nextdrive Spectra X DAC/Amp USB-C to 3.5 mm.

          ซึ่งวันนี้แหละครับ..ที่ทีมงานจะจับเจ้า 4 ตัวนี้ มาเปรียบเทียบถึงข้อดี-ข้อเสีย ว่าในการใช้งานจริงๆของมันแตกต่างกันยังไงบ้าง และสุ่มเสียงที่ให้มันจะเป็นยังไง พร้อมตารางเปรียบเทียบแบบละเอียดซึ่งอ้างอิงมาจากความคิดเห็นของตัวทีมงานเองให้ดูกันชัดๆ ดูง่ายๆ เราตามไปดูกันเลยครับ.

อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบ

  • Samsung Galaxy Note10+, KZ ZST Pro (สาย Stock) , KZ ZS10 Pro (สาย Stock) , Spotify (High Quality), Tidal (Hi-Fi) และเพลงไฟล์ฺ FLAC ความละเอียด 16bit/44.1 kHz ครับ

 

ตารางเปรียบเทียบเสียงต่างๆของสายแปลง DAC/Amp USB-C เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ทั้ง 4 ตัว

 

Apple Dongle USB-C to 3.5 mm. (Cirrus Logic 338S00105 )

          สายแปลง USB-C เป็น 3.5 มม. ของ Apple ภายในใช้ชิป DAC ของ Cirrus Logic ที่ให้โทนออก “กลางๆ” และให้โทนที่สะอาด ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้ดี ข้อดีคือเป็นสายแปลงที่ใช้ง่ายและพกพาง่ายมาก (กอ ไก่ หลายตัว ลากเสียงยาว) ขณะที่เสียบใช้งานกับโทรศัพท์ และโทรศัพท์ของเราอยู่ในกระเป๋ากางเกงแทบไม่รู้สึกว่ามันแกว่งไปแกว่งมาเลย ถือว่าเป็นสายแปลงหูฟังที่ “พกพาง่ายที่สุดในลิส” เนื่องจากมันมีขนาดที่เล็กและความยาวที่สั้นมากๆ แต่ข้อเสียคือมันขับออกมาได้ไม่เต็มไม้เต็มมือ ยังฟังดูอั้นๆ และให้โทนเสียงที่สุดแสนจะธรรมดาไม่มีอะไรให้ว้าวเท่าไหร่นักครับ

 

VE Odyssey HD SE USB-C to 3.5 mm. (unknown)

          VE Odyssey HD SE มีขนาดเล็กพกพาง่ายรองลงมาจากสายแปลงของ Apple ในขณะที่ข้อมูลฮาร์ดแวร์ภายในสายแปลงผู้ผลิตก็ไม่ประสงค์เผยข้อมูลให้ผู้ใช้งานรู้ (หรือผมหาไม่เจอหว่า..) แต่จากที่ทีมงานลองแล้วพบว่า “มันขับเสียงได้แรงดี” ให้โทนเสียงที่หนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เบสขยายตัวออกได้ใหญ่ขึ้น เสียงกลางมีมวลที่หนาและเห็นรายละเอียดที่มากขึ้น แต่ข้อเสียคือช่วงเสียงโทนแหลมอาจจะฟังดูพร่ามัวเล็กน้อยในเพลงที่มีเสียงดนตรีในย่านแหลมที่พุ่งพล่านมากๆ อีกทั้งมันยังไม่ถูกกับหูฟัง in-ear ที่มีไดร์เวอร์ที่ตอบสนองได้รวดเร็วอย่าง Balanced Armature เพราะมันอาจทำให้เกิดเสียง noise หรือ hiss ได้ แต่ก็จัดอยู่ในระดับที่ไม่ดังมาก ส่วนโทนเสียงก็จะออกไปทางบาลานส์แบบมีนํ้าหนักดาร์กๆ ตูมตามๆที่เสียงย่านตํ่า ซึ่งในราคาไม่กี่ร้อยบาทแต่ให้เสียงได้ขนาดนี้ นับว่าเป็นตัวเลือกที่ควรพิจรณาเป็นอันดับแรกหากท่านจะซื้อ Apple Dongle ครับ

 

xDuoo Link Adaptor USB-C to 3.5 mm. (ESS9118EC)

          สายแปลงหูฟัง USB-C เป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ที่เป็น DAC/Amp ในตัว และเพิ่งเข้ามาในร้าน 425° สดๆร้อนๆ สเป็คของมันน่าสนใจไม่เบาเลยเพราะภายในใช้ชิป ESS9118EC จาก ESS Tech ที่ผลลัพท์บอกเลยว่าประทับใจมาก มันมีกำลังขับที่แรง ปกติทีมงานเป็นคนฟังเพลง Volume ระดับ 60-70% แต่พอใช้เจ้า xDuoo เท่านั้นแหละ ต้องลดเสียงให้ไวไม่งั้นหูแตกแน่ๆ ผมเห็นความหนาที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นย่านเสียงเบสที่หนาขึ้น เสียงแหลมที่ออกละเอียดยุบยิบมากขึ้น อีกทั้งช่วงเสียงกลางยังมีโทนที่หนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย เวทีเสียงและมิตินั้นเปลี่ยนไปเป็นอีกแบบนึงเลย เวทีเสียงถูกดันให้ห่างจากตัวเรามากขึ้น แต่ยังได้รับแรงปะทะจากเสียงหัวโน๊ตในทุกๆย่าน อีกทั้งยังรู้สึกว่าตำแหน่งของเสียงดนตรีนั้นโอบล้อมเรามากขึ้น ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ใครได้ฟังเจ้าตัวนี้น่าจะติดงอมแงมกับมันไปอีกพักใหญ่ๆเลยละครับ

 

Nextdrive Spectra X DAC/Amp USB-C to 3.5 mm. (ESS9018Q2C)

          สายแปลงหูฟัง USB-C เป็นช่องเสียบหูฟังที่ได้รับคะแนนรีวิวโคตะระสูงจากสำนักรีวิวต่างประเทศอย่าง “Soundguy” ตอนแรกทีมงานก็คิดว่าสปอนเซอร์ป่าวฟระอวยเหลือเกิน แต่พอของถึงบริษัท 425 แล้วได้ลองฟังเท่านั้นแหละ.. “โอเคยอม...” เริ่มตั้งแต่แรงขับที่ออกได้รุนแรงและทรงพลังมากๆ เสียงในย่านต่างๆหนาพุ่งโดดเด่นออกมามากขึ้น ให้โทนที่สว่างใสสะอาด และแยกเสียงดนตรีได้ดีและมีตำแหน่งที่คมชัดมากๆ ถ้าถามผมว่าในลิสนี้ชอบตัวไหนมากสุด ผมคงตอบตัวนี้ แต่ด้วยขนาดของมันช่างยาวเหลือเกิน (ประมาณ 9 นิ้วได้) ซึ่งเวลาเสียบกับโทรศัพท์ที่อยู่ในกระเป๋ากางเกงมันจะแกว่งโทงเทงพอสมควร ซึ่งความสะดวกในการใช้งานและการพกพานั้นแย่ที่สุดในลิส แต่ถ้านับเฉพาะเสียง ผมให้ตัวนี้เสียงดีที่สุดในลิสเลยครับ
          และนี่คือการเปรียบเทียบและความรู้สึกหลังทดสอบใช้งานสายแปลง DAC/Amp USB-C เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.ทั้ง 4 ตัว ซึ่งแต่ละตัวจะว่าไปก็เก่งกันคนละด้านนะครับ บางตัวเสียงดีแต่การพกพาจะลำบากไปสักหน่อย แต่ตัวไหนที่เสียงค่อนข้างพอใช้ก็มีการพกพาที่สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งก็แล้วแต่ผู้ใช้งานแล้วล่ะครับว่าต้องการการใช้งานแบบไหนที่สุด แล้วเลือกใช้ให้เหมาะกับสไตล์นั้นๆครับ

--------------------

Apple dongle USB-C to 3.5mm. อ่านรีวิว

VE Odyssey HD SE อ่านรีวิว

xDuoo Link Adaptor USB-C to 3.5mm. อ่านรีวิว

Nextdrive Spectra X DAC/Amp USB-C to 3.5mm. อ่านรีวิว

--------------------

Download attached document

« กลับ