iPhone, iPad ใช้แบตสำรองรุ่นไหนดีล่ะ

 • ต้องอธิบายก่อนว่า สำหรับแบรนด์ Apple จะมีอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆที่รองรับการชาร์จเร็ว PD และบางกลุ่มจะยังไม่รองรับครับ ซึ่งเราควรรู้ก่อนว่าอุปกรณ์ที่เราถืออยู่นั้นเป็นกลุ่มไหน และควรหาแบตสำรองแบบไหนมาใช้ด้วยจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดครับ
 • เทคโนโลยีการชาร์จเร็ว PD หรือ Power Delivery สามารถชาร์จ iPhone ได้แบต 50% ใน 30 นาทีแรก!
 • หลักการทำงานคือปรับแรงดันไฟตั้งแต่ 5V ไปจนถึง 20V เพื่อจ่ายไฟให้แรงขึ้น และใช้เวลาน้อยลง จึงเหมาะกับการชาร์จไฟให้อุปกรณ์ใหญ่ๆที่ต้องการพลังงานเยอะ เช่น MacBook Pro หรือ Notebook บางรุ่นครับ ซึ่งถ้าอุปกรณ์ใครรองรับ PD การใช้แบตสำรองที่มีเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้นครับ

เงื่อนไขของการชาร์จเร็ว PD นั้นมีไม่กี่ข้อ แต่ถ้าขาดข้อใดข้อหนึ่งอาจทำให้ชาร์จเร็วไม่ทำงาน หรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพครับ


ซึ่งก่อนที่เราจะเลือกแบตสำรองที่เหมาะกับตัวเอง เราควรรู้ก่อนว่าอุปกรณ์ที่เราถืออยู่นั้น ต้องการพลังงานแบบไหน จึงจะชาร์จได้มีประสิทธิภาพสูงสุดครับ

Device รุ่นที่รองรับชาร์จเร็ว PD

รุ่นเหล่านี้ควรมองหาแบตสำรองที่มีระบุว่ามีชาร์จเร็ว PD จะทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นและประหยัดเวลามากขึ้นครับ

 • สำหรับ iPhone ทุกๆรุ่นควรมองหา 18W, ส่วน iPad หรือ iPad Pro ควรมองหา 18W-30W ครับ
 • ส่วนใครที่ใช้ Macbook Air 13” / Macbook 12” ควรมองหา PD30W ขึ้นไป
 • ส่วน Macbook Pro 15” / Pro 13” ควรมองหา PD60W-80W ขึ้นไป ซึ่งในแบตสำรองตอนนี้จะยังไม่มีตัวไหนที่จ่ายไฟแรงขนาดนี้ครับ ควรใช้อะแดปเตอร์ในการจ่ายไฟ
 • ส่วนแบรนด์, ดีไซน์, ราคา หรือจำนวนช่องชาร์จไฟเพิ่มเติม อันนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคนเลยครับ

Device รุ่นที่ไม่รองรับชาร์จเร็ว

รุ่นเหล่านี้จะไม่มีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว แต่จะมีบางแบรนด์เช่น Anker ที่ใส่เทคโนโลยีอย่าง PowerIQ ที่ช่วยให้ชาร์จอุปกรณ์ได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่อุปกรณ์จะรับได้ ทำให้ชาร์จเร็วกว่าแบรนด์อื่นๆอยู่เล็กน้อยครับ ซึ่งสำหรับคนที่ใช้อุปกรณ์ที่ไม่มีเทคโนโลยี PD ลูกค้าสามารถเลือกแบตสำรองที่ขนาด ดีไซน์ ราคา หรือจำนวนช่องชาร์จได้ตามการใช้งานของแต่ละคนเลยครับ โดยไม่จำเป็นต้องมองหาแบตสำรองที่จ่ายไฟ PD เพราะรุ่นพวกนี้จะราคาสูงขึ้นกว่ารุ่นปกติ ซึ่งเราจะไม่ได้ประโยชน์จากตรงนั้นครับ

 • สำหรับ iPhone ควรมองหาการจ่ายไฟประมาณ 5V 1A หรือ 5W
 • สำหรับ iPad / iPad Pro ควรมองหาช่องจ่ายไฟที่ไม่น้อยกว่า 5V 2A หรือ 10W ครับ จึงจะจ่ายไฟได้เหมาะสม แต่ถ้าน้อยกว่านี้ก็สามารถชาร์จได้แต่จะชาร์จช้าลงครับ

กลุ่มแบตสำรอง สเปคดี PDได้

เทียบ 3 รุ่นนี้ ซื้ออะไรดี : กลุ่มนี้จะเน้นสเปคแบบจัดเต็ม ชาร์จเร็วได้ ในขนาดที่ยังพกพาง่ายๆ เหมาะกับการใช้งานระหว่างวันของคนยุคใหม่ที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ เซตนี้จะเหมาะกับคนใช้อุปกรณ์ที่รองรับ PD จะได้ประโยชน์จากการชาร์จเร็วแบบเต็มๆครับ

 • ถ้าชอบคุ้มค่าเรื่องราคาต้อง Nizooki ครับ เป็นแบตสำรองที่ตัวเล็กหมัดหนัก มีดีที่ราคาคุ้มๆ แต่รองรับทั้ง PD18W/QC3.0 และยังชาร์จพร้อมกันได้ถึง 3 เครื่อง สำหรับใครที่มีตัวเลือกเรื่องความคุ้มค่าอยู่ในใจ Nizooki ไม่ทำให้ผิดหวังครับ
 • ถ้าใครชอบดีไซน์แบบสวยๆงานประกอบแน่นๆ มาตรฐานไว้ใจได้ งบไม่เกี่ยง 425 เลือก Energea Compac PQ1201 ให้เลยครับ อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่เรียกว่ารองรับแทบทุกระบบ รองรับ PD18W มาในไซส์เท่าบัตรเครดิต ตัวนี้บอกเลยว่า ที่สุดแล้วครับของคำว่าตัวเล็กสเปคดี
 • ถ้าใครถือ iPad Pro หรือ Macbook 12” ต้องใช้แบตสำรองไฟแรง 30W อย่าง Zikko PowerBag Pro จ่ายแรงถึง 30W ตัวนี้ถึงแม้จะใหญ่กว่า Energea Compac และ Nizooki อยู่นิดหน่อย แต่เมื่อเทียบกับแบตสำรองที่จ่ายได้ 30W รุ่นนี้ถือว่าเล็กที่สุดครับ 


กลุ่มแบตสำรอง Best Seller

เทียบ 4 รุ่นนี้ ซื้ออะไรดีล่ะ : กลุ่มนี้จะเน้นสินค้ายอดฮิต ขายดีและเป็นที่ถามถึงอยู่บ่อยๆสำหรับชาว 425Degree มีทั้งแบตสำรองราคาคุ้มๆ, แบตสำรองน่าตาน่ารักน่าใช้ และอื่นๆครับ ซึ่งสามารถใช้ได้หมดไม่ว่าจะให้ iPhone รุ่นใหม่หรือเก่า กรุ๊ปนี้น่าใช้ทุกรุ่นครับ การันตีด้วยยอดขายเลย

 • ถ้าใครที่อยากได้แบตสำรองซักก้อนที่ใช้ง่ายๆอะไรก็ได้ เน้นถูกเล็กดี ไม่ต้องมีชาร์จเร็ว ต้อง Romoss Simple10 ครับ รุ่นนี้ไซส์พอๆกับบัตรเครดิตเน้นพกพาง่าย มาพร้อมความจุ 10,000mAh ให้ช่องชาร์จไฟถึง 3 แบบ เรียกว่ามีสายอะไรก็ชาร์จได้ครับ เมื่อเทียบกับแบตสำรองขนาด 10,000mAh ตัวนี้เล็กที่สุดและถูกสุดครับ
 • ส่วนแบตสำรองที่ถูกใจสาวๆ 425 เชียร์ Mipow Power Cube ครับ สีหวานๆแบบพาสเทล มีดีที่ชาร์จไร้สาย ชาร์จได้ทันทีสายไม่ต้องหยิบเลย และดีไซน์แบบ Cute Cube รุ่นนี้สาวๆชอบมาก
 • ส่วนหนุ่มออฟฟิสที่อยากได้แบตสำรองวางตั้งบนโต๊ะทำงานต้อง Zikko Airstation ครับ ด้วยลูกเล่นที่ตั้งเป็นเหมือน Dock ได้ วางชาร์จบนโต๊ะทำงานคือเหมาะที่สุด ชาร์จเสียบสายก็รองรับ PD 18W รุ่นนี้ชาร์จแรง ลูกเล่นเยอะครับ
 • สำหรับคนที่เน้นแบตจุเยอะ ชาร์จเร็ว ชาร์จแรง ในราคาคุ้มๆ ต้อง Romoss PH80Pro ใครจะไปเชื่อว่าด้วยราคา 990 บาท คุณจะได้แบตสำรองที่อัดแน่นไปด้วยระบบชาร์จเร็วเกือบครบทุกระบบ มาในความจุบิ๊กๆถึง 20000mAh รุ่นนี้ซื้อไปมีแต่คุ้มทั้งนั้นครับ!


กลุ่มแบตสำรองยักษ์ใหญ่ จุเยอะ ชาร์จยังไงก็ไม่หมด

แล้วกลุ่มนี้เลือกอะไรดีครับ : กลุ่มนี้จะเน้นความจุเยอะ พกก้อนเดียวชาร์จได้หลายคน ชาร์จได้หลายรอบ เหมาะสำหรับนำไปออกทริป และสามารถ Carry on ขึ้นเครื่องได้ครับ และสามารถใช้ได้หมดไม่ว่าจะ iPhone รุ่นใหม่หรือเก่า

 • สำหรับใครที่เน้นความคุ้มค่าเป็นหลัก 425 จะแนะนำแบรนด์ Romoss ครับ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกตามแบบที่ชอบได้เลย ถ้าชอบความจุใหญ่สุดก็เป็นตัว Sense8+ ถ้าชอบแบบมีหน้าจอบอกสถานะแบบละเอียดจะแนะนำ SW20Pro และถ้าใครเน้นใช้งานง่ายๆไม่ซับซ้อน ไม่เน้นชาร์จเร็ว ต้องรุ่น Simple20 เลยครับ ทั้ง 3 รุ่นนี้ ราคาไม่เกินพัน แต่คุณภาพดีไว้ใจได้แน่นอนครับ
 • ส่วนใครที่อยากลงทุนกับแบตสำรองคุณภาพดีจากแบรนด์ดัง สเปคชาร์จเร็วแบบจัดเต็ม 425 เชียร์ Energea Compac PQ2201 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่เรียกว่ารองรับแทบทุกระบบ มาในความจุ 20000 mAh งานประกอบแน่น ดีไซน์สวย คุ้มค่าน่าลงทุนครับ


กลุ่มแบตสำรอง Wireless Charge

แบตสำรองชาร์จไร้สายก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าขายดี ที่คนรักความสะดวกจะถามถึงอยู่บ่อยๆครับ ซึ่งเราก็มีมาให้เลือกพอสมควรเลย

 • สำหรับใครมองหาแบตสำรองชาร์จไร้สายที่เน้นสเปคชาร์จแรงทุกระบบ ชาร์จเร็วไร้สาย10W ชาร์จเสียบสายรองรับ PD18W และ QC3.0 ต้อง Energea Enerpac 8000WPF
 • ส่วนอีกรุ่นคือ Romoss WL1A จะไม่มีชาร์จเร็วใดๆ แต่ข้อดีคือมีช่องชาร์จเข้าถึง 3 แบบ จึงเหมาะกับการชาร์จไร้สายทั่วๆไป ไม่เน้นเร็วแต่เน้นสะดวกครับ ที่สำคัญคือราคาคุ้มสุดๆ
 • แต่ถ้าใครอยากได้การใช้งานแบบ 2 in 1 ที่เป็น Charging Dock & Powerbank ได้ด้วย อยู่บ้านก็เสียบเป็นแท่นชาร์จไร้สาย ก่อนออกจากบ้านก็หยิบแค่ตัวแบตสำรองบางๆไปใช้ สะดวกแบบนี้ต้อง Momax Q. Power Pro หนึ่งเดียวในร้านเท่านั้นครับ

***iOS เวอร์ชั่น 13.1 ขึ้นไป จะชาร์จเร็วไร้สายช้าลงครับ จากที่เคยจ่ายไฟ 7.5W จะปรับเหลือความเร็วที่ประมาณ 5W ซึ่งจะใช้เวลาในการชาร์จเต็ม 100% ช้าลงประมาณ 20-30 นาทีครับ ซึ่งสาเหตุไม่ได้เป็นอาการเสียของตัวแท่นชาร์จครับ แต่อาจเป็นการปิดกั้นสเปคจากทาง Apple ที่เกิดจากการอัพเดท iOS ซึ่งเท่าที่ 425 ได้ทดสอบ พบว่าเป็นตั้งแต่ ios 13.1 ขึ้นไปครับ และเป็นกับแท่นชาร์จทุกรุ่นทุกแบรนด์ที่ 425 มีในร้านครับ ข้อมูลนี้อัพเดท ณ วันที่ 8/11/19 ครับ


กลุ่มเคสแบตสำรอง

ถ้าใครเน้นการพกพามาอันดับแรก ไม่มีอะไรสะดวกไปกว่าเคสแบตสำรองแล้วครับ 425 จะมีแนะนำ 2 รุ่นครับ

 • Momax Q.Power Pack Magnetic จุดเด่นของรุ่นนี้อยู่ที่ดีไซน์แยกมาเป็น 2 ชิ้น ทำให้เวลาที่เราไม่ต้องการชาร์จ ก็สามารถถอดแยกกัน และใช้งานเป็นเคสสวยดีไซน์บางๆได้ครับ อยากชาร์จเมื่อไหร่ก็แค่หยิบมาประกบแล้วกดเพื่อชาร์จ
 • JLW Battery Case จะเป็นเคสที่ Build-in battery มาให้เลย ดีไซน์เคสจะหนาเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าสะดวกกว่าการพกแบตสำรองเป็นก้อนๆแน่นอน ต้องการชาร์จเมื่อไหร่ก็แค่กด และข้อดีคือมีให้เลือกสำหรับหลายรุ่นมือถือครับ


กลุ่มแบตสำรอง Apple Watch

ส่วนใครที่ใช้ Apple Watch แล้วเดินทางบ่อยจะในประเทศหรือต่างประเทศก็ได้ 425 อยากแนะนำให้พกแบตสำรองสำหรับ Apple watch โดยเฉพาะ และสามารถชาร์จ iPhone ได้ด้วย ซึ่งจะมี 2 รุ่น ซึ่งทั้งคู่จะมีหัวชาร์จ Magnetic Charging ที่มีมาตรฐาน MFI (Made For Apple Watch) มาให้ สามารถวางเพื่อชาร์จได้เลย ซึ่งสิ่งที่แตกต่างของ 2 รุ่นนี้คือดีไซน์ แบรนด์ และราคาครับ

 • Belkin Battery Pack จะเป็นสไตล์ Minimal กว่า และแบรนด์ได้รับความไว้วางใจมีขายอยู่ในเวปไซต์ของ Apple ราคาจึงสูงกว่าเล็กน้อยครับ
 • Mipow Power Tube W2 เป็นแบรนด์จากจีน เน้นสินค้าคุณภาพดีมีมาตรฐานที่ไว้ใจได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล ราคาคุ้มค่ากว่าในการใช้งานจริงที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับ


ราคาสินค้าในหน้าสินค้านี้ จะเป็นราคา ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2561 ซึ่งราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นครับ

 

« กลับ